Chuyện khó tin về loài chuột to như lợn ở Nam Mỹ

27/02/2020
Chuyện khó tin về loài chuột to như lợn ở Nam Mỹ

Tuổi trưởng thành, chúng nặng tới 60kg, bằng cân nặng của một con cừu. Trên thế giới đã từng ghi nhận sự xuất hiện của một tên chuột nặng tới 105,4kg, bằng con lợn nái.

Ở vùng Nam Mỹ, có một loài chuột khổng lồ, gọi là chuột lang nước. Loài chuột này sống ở vùng Panama cho tới Đông Bắc Argentina, Đông dãy Andes. Nó không những là con chuột lớn nhất, mà còn là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới. 
 
Chuột lang nước Nam Mỹ. 
 
Sở dĩ gọi là chuột lang nước, bởi nó có hình thức giống hệt chuột lang và sống được cả ở trên cạn lẫn dưới nước. Tuổi trưởng thành, chúng nặng tới 60kg, bằng cân nặng của một con cừu. Trên thế giới đã từng ghi nhận sự xuất hiện của một tên chuột nặng tới 105,4kg, bằng con lợn nái.
 
Chuột lang trưởng thành có chiều dài từ 1 đến 1,4m, cao trên dưới 0,6m.
Chú chuột lang khổng lồ, nặng 105,4kg. 
 
Chân nó có màng, nên bơi lội dễ dàng ở dưới nước. Chúng thích nghi với môi trường đầm lầy, ao hồ, vùng đất ngập nước, thậm chí cả ở những con sông, những cánh rừng nhiệt đới. Nó có khả năng lặn sâu và nín thở 5 phút dưới nước. 
 
 
Thức ăn ưa thích của chuột lang là vỏ cây, lá cây, hoa quả, thủy sinh. Nó là loài khá thân thiện với con người, nên nhiều vùng người dân nuôi chuột lang trong nhà làm cảnh. Tuy nhiên, ở Mỹ, nếu muốn nuôi chuột lang trong nhà phải có giấy phép đặc biệt của chính quyền.
 
Nhiều nơi nuôi chuột lang làm thú cảnh. 
Chúng là loài có tính tổ chức bầy đàn cao. Người ta từng phát hiện những đàn chuột lang khổng lồ lên tới 100 con. Tuy nhiên, thông thường mỗi đàn có khoảng 10 đến 20 con. 
 
Nhiều vùng ở Nam Mỹ, người ta săn chuột lang khổng lồ để làm thực phẩm, lấy da làm một số món đồ. Món chuột lang được yêu thích ở Venezuela. Tuy nhiên, loài chuột khổng lồ này sinh sản tốt, nên chưa có nguy cơ tuyệt chủng.
 
Chuột lang được săn bắn làm thực phẩm. 
Loài chuột lang có tuổi thọ 8-12 năm trong điều kiện tự nhiên, nhưng chỉ được 3-4 năm trong điều kiện nuôi nhốt. 
Chuột lang nước là món ăn yêu thích của báo đốm, mèo rừng, chim ưng và đặc biệt là trăn Nam Mỹ khổng lồ.
 
 
Loài chuột lang thích giao phối dưới nước. Nó mang thai từ 130 đến 150 ngày. Mỗi lứa thường đẻ 1 đến 8 chuột con, nhưng phổ biến là sinh 4. Dù mới sinh, đang bú mẹ nhưng chuột lang đã ăn cỏ. Nó cai sữa sau khoảng 16 tuần.
 
 
 

Các tin khác

icon icon